top of page
Tropical Leaves

ทีมจิตแพทย์และจิตบำบัด

The Oasis ก่อตั้งโดยทีมจิตแพทย์และจิตบำบัด สุชาวดี เพชรพนมพร
ผู้เชี่ยวชาญนักจิตวิทยาการปรึกษา และนักศิลปะบำบัด ผู้ให้ความสำคัญกับแนวคิด

‘4 เสาหลักของสุขภาพ’ ได้แก่ กาย ใจ ครอบครัว และจิตวิญญาณ

DSC06512%20copy_edited.png
Tananis Saksupawee 

ธนานิษฐ์ ศักดิ์ศุภาวีณ์

นักกิจกรรมละคร

(Applied Theatre Practitioner)

 

เชอรี่ หรือ ธนานิษฐ์ ศักดิ์ศุภาวีณ์ คือสมาชิกหนึ่งเดียวของ The Oasis ที่ไม่ใช่นักจิตบำบัด เธอคือส่วนเติมเต็มด้านความคิดสร้างสรรค์ที่จะนำกระบวนการละครมาสร้างการเรียนรู้ ย่อยเรื่องที่เคยเข้าใจยาก หรือจับต้องได้ยากให้กลายเป็นเรื่องสนุกและน่าจดจำ


เชอรี่เป็นนักแสดงละครเวที นักจัดกระบวนการละครในการสร้างการเรียนรู้ และเป็นอาจารย์สอนการแสดงที่มีประสบการณ์ในการทำงานกับเด็กที่มีความต้องการในการเรียนรู้ที่หลากหลาย โดยเริ่มจากการได้มีโอกาสเรียนในคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาการละคอน เมื่อเรียนจบก็เริ่มทำงานเป็นนักแสดงละครเวที


ความรักความชอบในศาสตร์การละครนั้นไม่มีอะไรต้องสงสัย แต่ประสบการณ์ที่ยังติดอยู่ในใจคือความประทับใจในวิชาละครเพื่อการศึกษา (Theater In Education) และ กิจกรรมละครสร้างสรรค์ (Creative Drama) ที่เธอสามารถเข้าใจประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเองผ่านละคร เชอรี่จึงเริ่มศึกษาและทำงานลงลึกเกี่ยวกับกระบวนการใช้ละครมาสร้างการเรียนรู้ ยิ่งเมื่อได้ออกไปเปิดหูเปิดตาในเทศกาลละครที่ออสเตรเลียกับอาจารย์ที่เคารพ และได้พบศาสตร์แปลกใหม่อย่าง Baby drama ที่เป็นการทำละครให้เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนชม เธอก็ยิ่งมั่นใจว่าโลกนี้ยังมีความรู้อีกมากมายที่นำมาทำงานกับกลุ่มเด็กและเยาวชนได้ นำไปสู่การตัดสินใจเรียนต่อใน 2 สาขา คือ ด้าน Applied Theatre และ Actor Training and Coaching ที่ประเทศอังกฤษในที่สุด

 
ความเชื่อมั่นในศาสตร์การละครของเชอรี่ยังมาจากประสบการณ์ทำงานส่วนตัว เธอเล่าถึงครั้งหนึ่งที่ได้นำละครมาสอนการแยกขยะให้กลุ่มเด็กพิเศษเข้าใจ แม้เวลานั้นจะดูเป็นเรื่องท้าทายเพราะเด็ก ๆ ยังมีขอบเขตการเรียนรู้จำกัด แต่เชอรี่และทีมก็พลิกแพลงเรื่องน่าเบื่อให้กลายเป็นความสนุกที่เด็ก ๆ วิ่งเข้าหาได้สำเร็จ ผ่านการสร้างตัวละครมนุษย์ขยะ และสายตาที่มองเห็นศักยภาพการเรียนรู้ของทุกคน

 
“เรามองเขาเป็นเด็กปกติที่มีพัฒนาการเหมือนเด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ เด็กอายุเท่านี้เรียนรู้จากอะไร ทีมที่มีหลานก็เสนอว่าเด็ก ๆ ชอบมนุษย์ไฟฟ้าอย่างพวกพาวเวอร์เรนเจอร์ เราเลยแต่งตัวเป็นมนุษย์ขยะ คิดเพลงขึ้นมาให้เด็ก ๆ ร้องตามได้ง่ายเพราะเราจับได้ว่าเด็กตอบสนองต่อจังหวะและกลองได้ดีก็เอามาทำเป็นเพลง เล่นเกมว่าใครมีขยะแบบไหนก็ให้วิ่งไปหามนุษย์ขยะคนนั้น เด็ก ๆ กรี๊ดทั้งโรงเรียนและยังร้องเพลงได้ถึงเวลาจะผ่านมาเป็นเดือน เรารู้สึกว่านี่ไง เราค้นเจอแล้ว วิธีการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ที่ใคร ๆ เชื่อว่าเขาจะไม่เกิดการเรียนรู้หรือเรียนรู้ได้ยาก ขอแค่มันสนุกและได้เรียนรู้จากหัวใจ”

 
ศาสตร์ Applied Theatre ร่วมกับ Acting Approach ที่เชอรี่ศึกษาต่อทำให้เธอมีเครื่องมือที่หลากหลายพร้อมให้หยิบจับไปประยุกต์ใช้ทำงานมากมาย เธอมีประสบการณ์ทำงานกับกลุ่มเด็กหลากหลาย ทั้งในไทยและต่างประเทศ เช่น กลุ่มเด็กที่อยู่ในคุมประพฤติ กลุ่มเด็กผู้หญิงที่มีประสบการณ์ถูกทำร้าย กลุ่มเด็กผู้ลี้ภัย หรือกลุ่มเด็กที่มีความพิการ เมื่อเธอทำงานร่วมกับนักจิตบำบัดและนำเทคนิคของกระบวนการละครมาผนวกกับความรู้ด้านจิตวิทยา กระบวนการก็ยิ่งสามารถลงลึกเพื่อเยียวยาปัญหาในจิตใจผู้รับบริการ เช่น ช่วยเด็กสร้างความรู้สึกมั่นคงในใจ หรือฝึกการสร้างความตระหนักรู้เพื่อความเข้าใจตัวเองและภาวะอารมณ์ ด้วยการประยุกต์ใช้แบบฝึกหัด Physical Movement และ Acting Approach มาร่วมสร้างเป็นกระบวนการการเรียนรู้ สำหรับกลุ่มพ่อแม่เองก็สามารถนำศาสตร์การละครมาใช้เพื่อให้เข้าใจลูกมากขึ้นได้ด้วย ดังนั้นไม่ว่าโจทย์จะเป็นอะไร เชอรี่ก็เชื่อมั่นว่าเธอจะประยุกต์ใช้เครื่องมือที่มีเพื่อออกแบบการเรียนรู้สำหรับทุกคนได้


“เราเชื่อว่าทุกคนเรียนรู้ได้ การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพคือการเรียนรู้จากหัวใจ ถ้าหัวใจเกิดการเรียนรู้ เขาจะจดจำมันได้ มันจะมีพลังและทำให้คนคนนั้นอยากเปลี่ยนแปลง” เธอทิ้งท้ายบทเรียนสำคัญในฐานะนักกิจกรรมละครที่สั่งสมประสบการณ์มากว่า 10 ปี 

Suchawadee Phetpanomporn

Education

  • BFA.(Drama) Fine and Applied Arts, Thammasat University, Thailand

  • MA. Applied Theatre: Theatre in Education, Community and Cultural Context, Goldsmiths University of London, London, UK

  • MA. Actor Training and Coaching., Royal Central School of Speech and Drama, University of London, UK

วางแผนการรักษากับ The Oasis คลินิกจิตเวช กรุงเทพ

ขอรับคำปรึกษาปัญหาโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคนอนไม่หลับและปัญหาสุขภาพจิต จิตเวช จิตบำบัด ปรึกษาจิตแพทย์
หมอจิตเวช นักจิตบำบัดผู้เชี่ยวชาญ พร้อมสอบถามค่ารักษาโรคซึมเศร้า และปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ

oasis2.png
oasis1.png
bottom of page