top of page
Tropical Leaves

ทีมจิตแพทย์และจิตบำบัด

The Oasis ก่อตั้งโดยทีมจิตแพทย์และจิตบำบัด ทัศยา เรืองศรี
ผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายวิชาชีพ ผู้ให้ความสำคัญกับแนวคิด ‘4 เสาหลักของสุขภาพ’ ได้แก่ กาย ใจ ครอบครัว และจิตวิญญาณ

DSC06785%20copy_edited.jpg
Tassaya Ruangsri

ทัศยา เรืองศรี

นักจิตบำบัด และ นักเล่นบำบัด

(Psychotherapist and Play Therapist)

ความทุกข์หรือความเศร้าคงเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากพบเจอ แต่ประสบการณ์ที่ว่าอาจมีค่าอย่างมาก หากมันกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ใครคนนั้นได้เรียนรู้ และนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปช่วยเหลือผู้อื่นต่อ


เส้นทางนักจิตบำบัดของ ป้อง-ทัศยา เรืองศรี ผู้ริเริ่มก่อตั้ง The Oasis เองก็เช่นกัน มันก่อเกิดจากช่วงชีวิตวัยรุ่นที่เธอต้องห่างจากบ้านและพบเจอความเหงาระหว่างย้ายไปอยู่ต่างประเทศเป็นเวลานาน แม้ชีวิตประจำวันจะดำเนินไปตามปกติ แต่เธอรู้ดีว่าตนเองกำลังไม่มีความสุขจากปัจจัยหลายส่วน ทั้งผิดหวังในความรัก ประกอบกับไม่พอใจกับงานสายคอมพิวเตอร์ที่ทำอยู่ เมื่อได้รับคำแนะนำจากคนรอบข้างให้รู้จักอาชีพนักจิตวิทยา เธอจึงตัดสินใจเบี่ยงเข็มมาเรียนต่อด้านจิตวิทยา


“ตอนนั้นรู้สึกว่าชีวิตติดขัด เกิดความซึมเศร้า ความสัมพันธ์ก็ไม่ได้ไปด้วยดี ไม่ได้รู้สึกชอบงานที่ทำเพราะต้องอยู่กับเครื่อง แต่ไม่ได้อยู่กับคน” ป้องเล่าถึงจุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอได้อยู่กับงานบำบัดมาเกินกว่า 10 ปี ความทุกข์หรือความเศร้าในอดีตกลายเป็นตัวแปรสำคัญให้เธอเข้าใจธรรมชาติความรู้สึกของมนุษย์และกระบวนการดูแลจิตใจอย่างถูกต้อง ประสบการณ์ส่วนตัวกลายเป็นพื้นฐานช่วยให้เธอเข้าใจคนมีความทุกข์ที่ยังอยู่ระหว่างการเยียวยา

 
ก่อนจะได้เรียนในสาขา Psychotherapy ที่ประเทศนิวซีแลนด์เพื่อเป็นนักจิตบำบัดเต็มตัว ป้องยังผ่านการเรียนรู้จากงานหลากหลาย เช่น งานผู้ช่วยพยาบาลในวอร์ดจิตเวช และงานผู้ช่วยผู้วิจัย เมื่ออายุได้ 35 ปีจึงตัดสินใจกลับมาเป็นนักจิตบำบัดในโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ และแน่นอนว่าเธอไม่ลืมนำประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีค่าติดตัวกลับมาด้วย หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ว่าคือการได้รู้จักตนเอง และมั่นใจว่างานที่จะได้ช่วยสร้างประโยชน์เพื่อส่วนรวมผ่านการพูดคุยและรับฟังคืองานที่เป็นตัวเอง


“งานจิตบำบัดเปิดให้เราได้ทำงานกับคน เรื่องราวของแต่ละคนก็มีความน่าสนใจ และขณะเดียวกัน ลักษณะงานของนักบำบัดก็ตอบโจทย์ introvert แบบเรา มันเอื้อให้เรามีความเป็นส่วนตัวในการคุยและรับฟังเพื่อลงลึกกับใครสักคน มันสนุกกว่าและทำให้เราอยากรู้อะไรต่อไปเรื่อย ๆ” สิ่งที่ป้องชอบที่สุดในการทำงานก็คือเรื่องราวหลากหลายของผู้คนที่หมุนเวียนมาพบกันนั่นเอง


ในวันที่เรียกได้ว่าเชี่ยวชาญแล้ว ป้องยังไปเติมความรู้ศาสตร์การเล่นบำบัดหลักสูตรจากประเทศอังกฤษที่ฮ่องกง เพื่อให้สามารถทำงานกับกลุ่มผู้รับบริการที่เป็นเด็กได้ดีขึ้น สำหรับนักบำบัดแล้ว การเติมความรู้ใหม่ ๆ จากภายนอกและการสำรวจเพื่อเรียนรู้ภายในตัวเองเป็นสิ่งที่ต้องเกิดควบคู่กันไปเสมอ เพราะนั่นคือกุญแจของการทำงานในทิศทางที่เธอเชื่อมั่น

 
“นักจิตบำบัดควรเป็นคนอยากเรียนรู้ มีใจที่เปิดกว้าง ที่สำคัญคือต้องเข้าใจตัวเองให้เยอะที่สุด เพื่อที่เราจะได้เข้าใจคนอื่นเช่นกัน เพราะโดยพื้นฐานแล้วเราเชื่อในจิตใต้สำนึกที่คอยกำหนดความคิด ความรู้สึก และพฤติกรรม ถ้านักบำบัดยังไม่ตระหนักในตนเองมากพอ เราอาจมองไม่เห็นก็ได้ว่าผู้รับบริการกำลังแสดงออกในสิ่งที่จิตใต้สำนึกพยายามสื่อสารออกมา” ป้องอธิบายกลไกสำคัญ


“หากตัวนักบำบัดเองเป็นเครื่องมือในการทำงานที่ดี เราจะช่วยถอดรหัสข้อมูลต่าง ๆ ของจิตใต้สำนึกและสะท้อนกลับไปให้ผู้รับบริการเข้าใจได้ ยิ่งมีข้อมูลเหล่านี้มากขึ้นเท่าไหร่ ผู้รับบริการก็จะนำไปใช้ตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีสำหรับชีวิตได้มากขึ้นเท่านั้น” 

Tassaya Ruangsri

Accreditation

  • Registered psychotherapist

      (The Psychotherapist Board of Aoteroa New Zealand, New Zealand)

  • Registered play therapist (Play Therapy International, UK)

 

Education

  • Master of Health Science in Psychotherapy

       (University of Technology, New Zealand)

  • Bachelor of Science in Psychology

       (Hons, University of Auckland, New Zealand)

 

Training

  • Postgraduate Diploma in Play Therapy (Play Therapy International, UK)

  • Postgraduate Certificate in Therapeutic Play Skills 

       (Play Therapy International, UK)

  • Certificate in Filial Play Coaching (Play Therapy International, UK)

  • EMDR Level 1,and 2

วางแผนการรักษากับ The Oasis คลินิกจิตเวช กรุงเทพ

ขอรับคำปรึกษาปัญหาโรคนอนไม่หลับ โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า และปัญหาสุขภาพจิต จิตเวช จิตบำบัด ปรึกษาจิตแพทย์
หมอจิตเวช นักจิตบำบัดผู้เชี่ยวชาญ พร้อมสอบถามค่ารักษาโรคซึมเศร้า และปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ

oasis2.png
oasis1.png
bottom of page