top of page
Gradient

บทความสุขภาพจิต

รวมบทความน่ารู้ จากทีมให้คำปรึกษาของ The Oasis

จิตแพทย์ นักบำบัด กับศาสตร์ และศิลป์ของการรักษาสุขภาพจิต

อัปเดตเมื่อ 16 ก.ค. 2566ทำความรู้จักกับจิตแพทย์ และนักจิตบำบัด กับศาสตร์ และศิลป์ของการรักษาสุขภาพจิต


ในโลกสมัยใหม่ที่ทุกอย่างขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลข่าวสาร เทคโนโลยี และเศรษฐกิจ ที่เร่งเร้าให้เราทุกคนต้องรีบสาวเท้าเดินไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อเดินตามยุคสมัยให้ทัน ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่หลาย ๆ คนจะรู้สึกอ่อนล้าจนไม่อยากจะทำอะไรต่อไป พอนานวันเข้าความรู้สึกเหล่านี้ก็จะแปรเปลี่ยนเป็นความเครียด ความกดดัน และความวิตกกังวล พร้อมกับกลายเป็นบ่อเกิดโรคหลากหลายอย่างที่บั่นทอนจิตใจของเรา การพบปะพูดคุยกับจิตแพทย์ หรือหมอจิตเวช และนักจิตบำบัดจึงเป็นหัวข้อใหญ่ที่เราต้องให้ความสำคัญเพื่อป้องกันเรื่องนี้กันตั้งแต่เนิ่น ๆ


อย่างไรก็ตามด้วยความที่ค่านิยมของคนไทยส่วนใหญ่มักมองว่าการพบจิตแพทย์ หรือหมอจิตเวช และนักจิตบำบัดนั้นเป็นเรื่องของคนอาการหนัก หรือคนที่ต้องมีปัญหาทางจิตจริง ๆ ทำให้หลายคนไม่กล้าพบกับจิตแพทย์ ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วค่านิยมนี้เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเลย THE OASIS คลินิกจิตเวช จึงอยากช่วยเสริมมุมมองให้หลายคนเข้าใจหน้าที่ของจิตแพทย์ และนักจิตบำบัดเพิ่มขึ้น พร้อมกับพาทุกคนไปทำความรู้จักกับศาสตร์ และศิลป์ของการรักษาสุขภาพจิตให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นว่าคืออะไร แล้วสามารถช่วยดูแลสุขภาพจิตใจของเราให้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง? ตามมาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันเลย


จิตแพทย์ (Psychiatrist) คืออะไร?

เริ่มต้นกันที่อาชีพแรกที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุดเมื่อพูดถึงการดูแลเรื่องสุขภาพจิตใจ นั่นก็คืออาชีพ ‘จิตแพทย์’ หรือหมอจิตเวช ‘Psychiatrist’ ซึ่งอาชีพนี้ถือได้ว่าเป็นแพทย์เฉพาะทางแขนงหนึ่งที่ทำงานเกี่ยวกับด้านจิตเวชโดยตรง เป็นสาขาที่สามารถเลือกเรียนต่อได้ หลังจากเรียนจบหลักสูตรแพทย์ 6 ปี โดยหน้าที่ของจิตแพทย์ คือการตรวจสอบ และวินิจฉัยอาการของเราว่ามีความผิดปกติทางด้านความคิด จิตใจ ฮอร์โมน หรือสมองส่วนไหนหรือเปล่า หลังจากที่ทำการวินิจฉัยแล้ว หากพบว่าสิ่งเหล่านี้มีความผิดปกติต่อร่างกายจนส่งผลกระทบให้คนไข้เกิดอาการของโรคทางจิตใจต่าง ๆ จิตแพทย์ก็จะทำการรักษาด้วยการพูดคุย ให้คำปรึกษา พร้อมกับจัดยา (ในกรณีที่จำเป็นต้องทาน) ให้เหมาะสมกับโรคที่เป็นอยู่เพื่อรักษาคนไข้อย่างเป็นระบบ จากนั้นก็ยังคอยติดตามอาการอย่างใกล้ชิดจนกว่าจะหายดี หรือมีการปรับเปลี่ยนประเภทของยาไปเรื่อย ๆ เพื่อรักษาอาการให้คงที่


นักจิตบำบัด (Psychotherapist) คืออะไร?

สำหรับ ‘นักจิตบำบัด’ หรือ ‘Psychotherapist’ ถือว่าเป็นอาชีพที่จะช่วยทำให้กระบวนการเยียวยา และบำบัดของเราเห็นผลได้มากขึ้น กล่าวคือเมื่อจิตแพทย์ หรือหมอจิตเวช วินิจฉัยโรคของเรา และคอยให้คำปรึกษาเป็นระยะ ๆ แล้วอาจยังไม่เพียงพอ การหาเวลาเพื่อพูดคุย หรือใช้เครื่องมืออื่นๆ เช่น การทำศิลปะบำบัด การเล่นบำบัด ดนตรีบำบัด และละครบำบัด เป็นต้น เพื่อช่วยให้เกิดความตระหนักรู้ในตนเอง ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ จะขึ้นอยู่กับว่านักจิตบำบัดแต่ละคนเรียนจบอะไรมา และถนัดอะไร รวมถึงตัวเราเองด้วยที่ใช้เครื่องมือแบบไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า


ใครสามารถไปหาจิตแพทย์ และนักจิตบำบัดได้บ้าง?

ถ้าพูดกันตามความจริงแล้ว ใคร ๆ ก็สามารถไปปรึกษาจิตแพทย์ และนักจิตบำบัดได้ ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ หรือแม้ว่าคุณจะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เครียดอะไรเลยก็ตาม เพราะเรื่องของจิตใจนั้นไม่อาจมีใครล่วงรู้ได้ บางทีคุณอาจจะกำลังเครียดโดยไม่รู้ตัว หรือมีอะไรหลบซ่อนอยู่ข้างในที่รอให้คนอื่นค้นเจอ หรือต่อให้ไม่เป็นอะไรเลยจริง ๆ การได้พบกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อพูดคุยปรึกษาปัญหาในชีวิตประจำวัน ก็จะช่วยให้คุณสามารถสร้างการตระหนักรู้ เท่าทัน และเข้าใจในตนเองมากขึ้น หรือมองเห็นและเข้าใจปัญหาที่เข้ามากระทบเพื่อนำไปสู่ความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตด้วยตนเองได้มากขึ้น และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางจิตเวชได้ ดังนั้นทุกคนจึงไม่จำเป็นต้องกลัว หรือกังวลต่อการไปพบจิตแพทย์


ศาสตร์ และศิลป์การดูแลสุขภาพจิตสำหรับผู้เริ่มต้น มีแบบไหนน่าสนใจบ้าง? ศาสตร์ และศิลป์ของการรักษาสุขภาพจิตนั้นมีหลายวิธีการมาก ๆ แต่สำหรับคนที่กำลังมองหากิจกรรมง่าย ๆ เพื่อเริ่มต้นดูแลสุขภาพจิตของตัวเองอย่างจริงจัง เรามีวิธีการง่าย ๆ 3 วิธีการที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก ดังนี้

  1. ปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์: ปัจจุบันมีเทคโนโนยีที่ช่วยให้การปรึกษาแบบออนไลน์สามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย ผู้ป่วยจะสามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพจิต ทั้งจากจิตแพทย์ และนักจิตบำบัดได้ง่ายขึ้นศิลปะบำบัด บางครั้งการพูดคุยกับจิตแพทย์ก็อาจจะเกิดข้อจำกัดในการใช้คำพูดในการอธิบายความคิด อารมณ์และความรู้สึก ดังนั้นอีกศาสตร์หนึ่งของการดูแลรักษาสุขภาพจิตใจ ก็คือการทำศิลปะกับนักจิตบำบัดด้วยศิลปะ เพื่อใช้ศิลปะเป็นตัวช่วยในการสื่อสาร การสะท้อนและเรียบเรียงโลกภายในให้เราและนักจิตบำบัดได้เข้าใจมากขึ้น นี่จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดในการอธิบายความรู้สึกนึกคิดผ่านคำพูด

  2. โยคะบำบัด: การทำโยคะบำบัด นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการปรึกษาจิตแพทย์ สำหรับผู้ที่อยากฝึกจิตใจที่เชื่อมโยงกับร่างกายและจิตใจ เพราะจะช่วยให้คุณฝึกสมาธิ ฝึกจิตใจ มีสุขภาพกายที่เท่าทันอารมณ์และความคิดของตนเอง และสามารถช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายความเครียดและเชื่อมโยงกับความสงบในจิตใจได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เชื่อว่าหลังจากอ่านจบ ทุกคนคงทราบกันแล้วว่าจิตแพทย์ และนักจิตบำบัดมีหน้าที่ และความรับผิดชอบที่เหมือน และต่างกันอย่างไรในเบื้องต้นแล้ว และถ้าอยากเริ่มต้นในการสำรวจสุขภาพจิตของตัวเอง หรือมีปัญหาทางสุขภาพจิตในระยะแรก แต่ยังไม่กล้าเข้าไปหาคุณหมอที่คลินิกจิตเวชโดยตรง สามารถรับคำปรึกษาด้านสุขภาพจิตผ่านการปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์กับทาง THE OASIS คลินิกจิตเวชยินดีให้คำปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิต โรคนอนไม่หลับ โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า และปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ เรามีนักจิตบำบัด และจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ยินดีให้บริการปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์ พร้อมรับฟังปัญหา และบริการวางแผนการรักษา บำบัดด้วยกีฬา หรือศิลปะ เพื่อเพิ่มสมาธิให้กับจิตใจ และทำให้คุณได้ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ ในชีวิตมากขึ้น ผู้รับบริการจะได้รับความรู้ความเข้าใจในภาวะโรค และมีบทบาทในการวางแผนการรักษาร่วมกัน ทั้งในส่วนการรักษาด้วยยา และการทำจิตบำบัด


The Oasis คลินิกจิตเวช บริการวางแผนรักษาโรคทางจิตเวช

โดยจิตแพทย์ หมอจิตเวช และนักจิตบำบัดผู้เชี่ยวชาญ ทั้งโรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า โรคนอนไม่หลับ อาการแพนิค อารมณ์สองขั้ว ย้ำคิดย้ำทำ และปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ
ดู 157 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page